หนังสือเก่า lungkitti.com

ความเมืองเรื่องเขาพระวิหาร

฿1200.00
ปัญหาเรื่องสิทธิในการครอบครองหรืออธิปไตยเหนือเขาพระวิหาร ที่ก่อให้เกิดความบาดหมางใจกันระหว่างประเทศกัมพูชากับประเทศไทยในระยะเริ่มแรก
เหลือ 1 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : สารคดีประวัติศาสตร์
  • รหัสสินค้า : 001962

รายละเอียดสินค้า ความเมืองเรื่องเขาพระวิหาร

 

ปัญหาเรื่องสิทธิในการครอบครองหรืออธิปไตยเหนือเขาพระวิหาร ที่ก่อให้เกิดความบาดหมางใจกันระหว่างประเทศกัมพูชากับประเทศไทยในระยะเริ่มแรก แล้วเป็นเหตุให้สัมพันธภาพระหว่างประเทศทั้งสองเสื่อมโทรมลงถึงกับหยุดชะงักลง โดยการตัดสัมพันธภาพทางการทูตของฝ่ายกัมพูชาก่องถึงสองครั้งสองคราวในระยะเวลาต่อมา และกลายเป็นกรณีพิพาทระหว่างประเทศ จนเกิดเป็นคดีฟ้องร้องกันถึงศาลโลกในที่สุด ดังเป็นที่ทราบกันอยู่ทั่วไปแล้วนั้น นับเป็นปัญหาระหว่างประเทศที่เกรียวกราวที่สุดเรื่องหนึ่งทางภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 25 นี้.
  เพราะเหตุที่ปัญหาเรื่องเขาพระวิหารเป็นที่สนใจของคนไทยแทบทุกคนดังกล่าว ผู้ประมวลจึงใคร่จะเสนอข้อเท็จจริงทั้งหมด หรือส่วนมากเท่าที่จะหาได้ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่ต้นมาโดยจะประมวลเอาแต่ข้อเท็จจริงล้วนๆ และหลีกเลี่ยงความคิดเห็นตามอัตโนมัติ หรือความคิดเห็นส่วนตัวของผู้ประมวล รวมทั้งการสันนิษฐานหรือการคาดคะเนของผู้ประมวลเสียสิ้น อย่างไรก็ดี ความคิดเห็นและการสันนิษฐานดังกล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถึงหากจะมี ก็จะเป็นของคนอื่นที่นอกไปจากผู้ประมวล ฐานะของผู้ประมวล จึงเป็นเพียงผู้ยืนดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วนำสิ่งที่ตนได้เห็นได้ยินด้วยตนเองและจากคนอื่นมาเล่าให้ฟังตามข้อเท็จจริงเท่านั้น ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเขาพระวิหารที่จะประมวลนำมากล่าวต่อไปนี้จะเริ่มตั้งแต่ประวัติของเขาพระวิหาร เหตุการณ์ทางการเมืองและอื่นๆในระยะเริ่มแรกก่อนเกิดเป็นคดีฟ้องร้องถึงศาลโลก ไปจนถึงเกิดเป็นคดีและความสิ้นสุดของคดีในที่สุด
โดย: ประหยัด ศ. นาคะนาท และ จำรัส ดวงธิสาร
หมวด: ประวัติศาสตร์ - การเมือง
ปกแข็ง/ 1027 หน้า 
สำนักพิมพ์: สาส์นสวรรค์
ปีที่พิมพ์: 2505
ขนาด: กว้าง 15 ซ.ม. ยาว 21.5 ซ.ม. 
สภาพ: พอใช้